Chơi trống điện tử : Người mới nên bắt đầu từ đâu ?

 

CHƠI TRỐNG ĐIỆN TỬ: NGƯỜI MỚI NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

 

Bạn đã từng xem các buổi biểu diễn, lễ hội hay các chương trình TV âm nhạc. Bạn có thấy những nghệ sĩ phía sau bộ trống đang tung ra những cú đánh, chìm đắm trong tiếng nhạc và phiêu theo giai điệu ?

Bạn có sẵn sàng để đi theo thần tượng của mình và hướng đến trung tâm sân khấu?

Nếu bạn trót đam mê và muốn theo học loại nhạc cụ này, hãy tham khảo bài viết này của Nhạc cụ Việt Thanh nhé !

 

 Học chơi trống điện tử

 

Học chơi trống có dễ không?

 

Đương nhiên rồi, ai cũng sẽ thắc mắc điều này. Có lẽ câu hỏi thực tế hơn là liệu những ai có thể chơi trống tốt, nhanh chóng mà chẳng cần mất quá nhiều nỗ lực?

Thật ra không phải thế. Có thể bạn đang ẩn giấu tài năng bẩm sinh này trong người, chỉ cần chờ đến khi khai thác mà thôi

Nhưng dù cho bạn là tay trống giỏi nhất thế giới đi chăng nữa thì cũng chẳng thể nào đạt được trình độ đó mà không có nỗ lực.

Tất cả những gì cần là học căn bản rồi sau đó hãy luyện tập, càng nhiều càng tốt.

 

Tất cả những gì cần là học căn bản rồi sau đó hãy luyện tập

 

Có rất nhiều bài học video trực tuyến về cách học chơi trống, thậm chí còn có sẵn những phần mềm học trống có thể giúp bạn tự học.

Để bắt đầu, bạn cần phải đi từ căn bản. Một khi bạn đã nắm bắt và hiểu được những nguyên lý cơ bản này, bạn có thể chơi ngay bài ‘We Will Rock U’ chính xác trước khi bạn biết rõ hơn về nó.

 

Trống điện tử Roland HD-3

 

Liệu tôi có cần phải đăng kí học trống không?

Điều này tùy thuộc vào từng người. Có một số tay trống đã thành công mà chẳng cần phải học bất kỳ lớp học nào

Nhưng đa số các tay trống nổi tiếng trên thế giới đều phải trải qua thời kỳ tìm hiểu về bộ nhạc cụ này và học hỏi kinh nghiệm từ nhiều chuyên gia.

Có rất nhiều nguồn hỗ trợ mà bạn có thể bắt đầu, từ các công cụ trực tuyến như Youtube, Facebook, Google đến những đĩa DVD, sách và CD.

 

Đa số các tay trống nổi tiếng trên thế giới đều phải trải qua thời kỳ tìm hiểu về bộ nhạc cụ

 

Nhưng chỉ có một ít trong số đó sẽ phù hợp với bạn mà thôi, nhiều tay trống sẽ tiếp thu được nhiều hơn từ việc học với các chuyên gia để thay đổi, hỏi những câu hỏi liên quan, những kỹ thuật riêng từ đơn giản đến nâng cao.

Một số giáo viên thích sử dụng điểm số, bằng cách bắt buộc phải tham gia các cuộc kiểm tra, trong khi những giáo viên khác nhận thấy tầm giá trị nằm ở phương pháp giảng dạy đòi hỏi sự linh hoạt, ít quy tắc. Tất cả tùy thuộc vào việc tìm ra người hướng dẫn tốt nhất cho bạn.

 

Tùy thuộc vào việc tìm ra người hướng dẫn tốt nhất cho bạn.

 

Tôi cần phải bắt đầu từ đâu?

Để bắt đầu, hãy tập đánh dùi với mặt trống trước. Việc này không cần kéo dài, thêm vào đó, bộ pad bằng cao su sẽ nhanh chóng làm bạn trở nên mệt mỏi, chán nản sớm.

Vì lý do này, bạn nên sử dụng những bộ pad thực hành có sẵn, chúng sẽ có sự tác động lẫn nhau và hướng dẫn cho bạn cách sử dụng các kỹ năng sử dụng dùi.

 

Trống Cajon Meinl CAJ1EB-M

 

Bạn cũng cần phải nắm bắt cách chơi trong phạm vi thời gian cho phép, vì thế mà metronome (đôi khi ta cũng hay gọi là Click) rất tiện dụng.

Đây là ưu thế của một bộ trống điện tử— ngay cả bộ trống cấp thấp nhất cũng tích hợp sẵn tính năng metronome.

Đến một thời điểm thích hợp, bạn cần sở hữu một bộ trống đầy đủ. Lựa chọn một bộ trống không đơn giản.

 

 

Trống Lazer Jazz PD2-051

 

Có rất nhiều loại rất hấp dẫn với giá rất rẻ, và bạn có thể chơi nó ngay tức khắc.

Tuy nhiên, nên nhớ rằng nhạc cụ âm nhạc là một sự đầu tư, hãy nghĩ đến một bộ trống “khởi đầu” và sử dụng hết tính năng của nó trước khi bạn muốn phát triển xa hơn.

Vì vậy, một bộ trống cần phải được đầu tư xứng đáng mà bạn có thể sử dụng cùng với sự phát triển của mình. Điều này dẫn đến một câu hỏi rất thường gặp sau đây

 

 

Tôi nên học với trống acoustic hay trống điện tử?

Đây là câu hỏi rất thú vị – và đã được hỏi rất nhiều lần.

Nguyên tắc cơ bản là học và thực hành. Một vài tay trống đã bắt đầu học từ bộ trống acoustic, nhưng lại thực hành trên bộ trống điện tử.

Tuy nhiên, chơi trống là chơi trống và tìm hiểu những nguyên mẫu, các nguyên lý cơ bản và kỹ thuật chơi trống mới là ưu tiên và mục đích hàng đầu.

Dù cho bạn chọn bộ trống nào đi chăng nữa, cũng sẽ có nhiều ưu và nhược điểm mà bạn nên cân nhắc:

 

 

Acoustic:

Bộ acoustic thường lớn và chiếm diện tích hơn so với bộ trống điện tử. Nếu bạn bắt đầu từ bộ trống điện tử rồi sau đó chuyển sang acoustic, thì bộ acoustic dường như sẽ lớn hơn nhiều

Đặc biệt là với những người chơi trẻ tuổi. Vì thế nên học cách lắp ráp, điều chỉnh bộ trống acoustic.

 

Bộ acoustic thường lớn và chiếm diện tích hơn so với bộ trống điện tử

 

Chẳng có gì có thể giấu được nó, bộ trống acoustic có thể tạo ra âm thanh lớn hơn — là điểm hấp dẫn các tay trống hơn. Bộ pad giảm âm có thể làm hạn chế tiếng ồn, nhưng khi đó trải nghiệm chơi trống không còn nhiều thú vị.

Mỗi bộ trống acoustic sở hữu một âm thanh theo phong cách riêng biệt. Trong chơi trống, thể loại âm nhạc khác nhau đòi hỏi bộ trống, cymbal và âm thanh khác nhau. Nhiều tay trống kinh nghiệm sẽ tìm cách sở hữu toàn bộ phạm vi về trống và cymbal để đáp ứng được từng hoàn cảnh.

Những trải nghiệm trên bộ acoustic thực sự rất tuyệt vời. Khi bạn biết bạn đang làm những gì, bạn điều chỉnh hay lắp ráp bộ trống, cảm giác như một tay trống thực thụ rất tuyệt và rất khó có thể tái hiện điều đó với bộ trống điện tử.

 

 

Electronic:

Trống điện tử nhỏ và gọn hơn mang lại lợi ích lớn cho những ai muốn tập luyện ở nhà. Một số bộ trống còn có thể được xếp gọn một cách dễ dàng sau khi sử dụng!

Trống điện tử cũng yên tĩnh hơn nhiều, và có nhiều ưu điểm hơn cho việc sử dụng trong nhà hay ở bất cứ nơi đâu ồn ào.

Nhưng khôn vì vậy mà chúng không thể mang lại âm thanh lớn. Tùy thuộc vào thương hiệu bạn thích và ngân sách, một số bộ trống có thể tạo ra âm thanh lớn tương tự như khi bạn đang chơi một bộ trống acoustic vậy.

Roland Electronic Drum Kit được đánh giá là một trong những bộ trống yên tĩnh nhất trên thị trường ngày nay.

 

Trống điện tử nhỏ và gọn hơn mang lại lợi ích lớn cho những ai muốn tập luyện ở nhà

 

Bộ trống điện tử sở hữu âm thanh có thể chuyển đổi, đặc biệt là sự kết hợp nhiều bộ trống lại với nhau. Roland V-Drums sở hữu hàng trăm bộ trống, cymbal, hiệu ứng và âm thanh hài hòa chuyển đổi cho nhau, có thể thay thế cho những những bộ trống khác và theo yêu cầu của người sử dụng.

Bộ trống điện tử sở hữu các công cụ hỗ trợ nhằm giúp bạn cải thiện kỹ năng chơi. Thực sự rất quan trọng để thực hành thường xuyên với âm nhạc và metronome (hay Click) để cải thiện khả năng về thời gian. Roland V-Drums cung cấp nhiều cách để kết nối âm nhạc nhằm cải thiện kĩ năng thời gian của bạn.

 

Bộ trống điện tử sở hữu các công cụ hỗ trợ nhằm giúp bạn cải thiện kỹ năng chơi

 

Tóm lại, dù cho bạn đã đầu tư vào bộ trống nào đi nữa, thì bạn cũng đang chuẩn bị cho chuyến hành trình đầy phấn khích. Hãy lựa chọn thật kĩ tùy vào nhu cầu, ngân sách và sở thích của mình. Chẳng ai biết nơi nào nó có thể đưa bạn đi, ngoài chính bản thân bạn!

 

Xem thêm tin tức âm nhạc : Tại đây

 

 

 

 

0932 783 669