Hướng dẫn cách test đàn piano chính hãng

Mua một cây đàn Piano củng không phải đơn giản vì cần độ chuyên môn và am hiểu rất cao, giá thành để sở hữu một cây đàn Piano củng không phải rẻ . Vì vậy bạn cần cân nhắc rất kĩ lưỡng , tìm hiểu rỏ về mẫu đàn bạn muốn mua hoặc nhờ một người có chuyên môn xem xét giúp.

Kiểm tra và thử đàn Piano trước khi mua sẽ giúp bạn chọn lựa được cây đàn phù hợp nhất, vì vậy bài viết này Nhạc cụ Việt Thanh sẽ hướng dẫn các bạn 6 bước test đàn Piano cơ bản.

Không nên quyết định mua đàn Piano điện nếu bạn chưa làm đủ 6 bước thử đàn này.

 

 

6 BƯỚC KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG PIANO ĐIỆN TRƯỚC KHI MUA

 

( Bước 1 ). Nhờ bạn chơi thử đàn và đứng ở xa để nghe. Đây là cách tốt nhất để biết âm thanh đàn Piano có tốt hay không. Đứng ở khoảng cách xa để nghe đàn Piano sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung vào âm thanh đàn Piano và cảm nhận về những âm thanh đặc biệt nhất, hay nhất hoặc bị lỗi.

 

 

( Bước 2 ) Tắt âm đàn Piano và thử phím. Hãy nghe xem khi bạn chơi đàn trên các phím có tạo ra tiếng ồn hay tiếng lách cách khó chịu không ? Rất nhiều bạn khi mua đàn Piano điện không kiểm tra tiếng ồn của bàn phím khi chơi nên sau một thời gian sử dụng cảm thấy rất khó chịu và không thể tập trung vào bản nhạc bởi những tiếng ồn này. Khi chơi đàn Piano tại cửa hàng, tiếng ồn khó chịu của các phím sẽ bị át đi bới âm thanh Piano và sự khuếch âm trong phòng trưng bày. Vì vậy, để kiểm tra phím đàn, bạn nên tắt tiếng hoặc điều chỉnh tiếng đàn về mức nhỏ nhất. Không nên chọn những cây đàn Piano có bàn phím quá ồn ào khi chơi.

Xem thêm Đàn piano K600 được nhiều giảng viên piano khuyên dùng

 

 

Có rất nhiều thương hiệu đàn Piano điện khác nhau trên thế giới và mỗi nhà sản xuất sẽ có tiêu chuẩn riêng để quy định về tiếng ồn cũng như hạn chế tiếng ồn khi người dùng chơi đàn. Vì vậy, khi chọn đàn Piano điện bạn cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này để chọn cho mình một cây đàn phù hợp và không gây phiền toái. Đây là bước khá quan trọng trong việc test đàn Piano

 

(Bước 3) Chơi đàn theo kiểu từ trái sang phải và từ phải sang trái. Hãy dùng ngón trái và ngón trỏ để thử các phím đàn. Thứ nhất nên điều chỉnh âm lượng theo từng mức. Quan trọng là bạn không nên chạm vào phím màu trắng hoặc màu đen liền kề. Thứ hai, không nên chơi theo kiểu cố tình tạo ra tiếng động ở phím đàn. Nếu bạn vẫn nghe thấy tiếng ồn quá mức thì rất có thể phím đàn được làm không cẩn thận, hơi lỏng lẻo, cảm giác lung lay khi bạn đang chơi. Và đó không phải là lựa chọn tốt cho bạn. Bạn cũng nên kiểm tra khoảng cách giữa phím trắng. Những khoảng trống cần chính xác sẽ không gây tiếng ồn nhiều khi chơi đàn. Phím đàn tốt là phím có khoảng cách các phím bằng nhau và các cạnh mịn.

 

 

(Bước 4) Touch Sensitivity – cảm ứng của phím đàn ? không nên mua đàn piano điện không có chức năng Touch Sensitivity. Có 2 cách để kiểm tra Touch Sensitivity của đàn Piano điện:

Bạn có thể yêu cầu nhân viên bán hàng

Bạn có thể tự kiểm tra nhưng cần kinh nghiệm và cảm giác phím đàn tốt. Đây là cách tốt nhất để kiểm tra: Nhấn phím xuống thật chậm cho đến khi bạn nghe thấy âm thanh. Đây là độ nhạy cảm ứng cấp 1. Tiếp theo, chơi với một tốc độ nhanh hơn. Nếu âm thanh to hơn là bạn đã tìm thấy cảm ứng mức độ nhạy 2. Tiếp tục chơi cho đến khi bạn không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt về độ nặng phím, không có trở ngại nào khi chơi là bạn đã tìm thấy cảm ứng cấp 3 trên cây đàn này.

 

 

(Bước 5) Độ nặng bàn phím ? Chủ đề này Nhạc cụ Việt Thanh đã nhắc đến rất nhiều lần trong bài viết về “Các hệ bàn phím đàn Piano điện” và “Các model đàn Piano điện có phím nặng gần bằng đàn Piano cơ”…

 

 

(Bước 6) Âm thanh duy trì được bao lâu? Một cây đàn Piano đứng thẳng tốt có thể duy trì note trong trung tâm của đàn Piano khoảng 15 đến 20 giây. Vì vậy, nếu đàn Piano điện mà bạn định mua đạt được mức thời gian này sẽ rất tốt. Tuy nhiên, trên thực tế thì đa số đàn Piano điện có thể duy trì âm thanh trong khoảng từ 6 đến 15 giây. Khi bạn thử đàn, nếu note nhạc tắt trong vòng chưa đầy 10 giây thì không nên mua.  

 

Một số mẫu đàn Piano tại cửa hàng Nhạc cụ Việt Thanh: 

0932 783 669