Mua đàn piano cơ cũ cần chú ý đến tiêu chỉ nào?

Những Điều Cần Biết Trước Khi Chọn Mua Đàn Piano – Cách chọn mua đàn Piano

 

Sự khác biệt giữa Upright Piano,Grand Piano (Piano cơ) và đàn Piano điện là gì? Cái nào tốt hơn?

 

Khi chọn mua một cây đàn để luyện tập, điều đầu tiên cần biết đến đó là khái niệm về “Piano Điện”, “Upright Piano” hay “Grand Piano”. Đầu tiên, tôi sẽ giải thích sự khác biệt giữa đàn Piano điện và đàn Upright Piano.

Sự khác biệt giữa đàn Piano điện và đàn Piano Upright có thể được chia thành hai điểm: “Cảm giác phím” và “Chất Âm“.
* Cảm giác phím đó là “độ nặng nhẹ được truyền đến đầu ngón tay thông qua xúc giác khi bạn chơi những phím đàn.”

PIANO UPRIGHT

CẢM GIÁC PHÍM

Nhiều khớp chuyển động cơ học để truyền tải lực gõ từ đầu ngón tay của bạn để tạo ra lực gõ của búa vào dây đàn,Cảm giác đó được thể hiện chi tiết đó là “nặng khi bắt đầu và nhẹ dần ở giữa”

CHẤT ÂM

Các dây được rung động bởi một bộ phận gọi là “búa đàn”, và âm thanh tạo ra được khuếch đại bởi một tấm gỗ lớn gọi là thùng âm (soundboard).

PIANO ĐIỆN

cảm giác phím

Với cơ chế tương đối đơn giản,bắt chước trọng lượng của bàn phím cơ bằng cách tạo ra lực kéo thông qua một số linh kiện như thêm sắt hoặc chì hoặc sử dụng lò xo kéo.

chất âm

Lực nhấn phím được đo bằng cảm biến và âm thanh to hoặc nhỏ được phát ra bởi một thông số tương ứng thông qua một bản thu âm từ một cây Piano cơ.

Chúng ta có thể hiểu ngắn gọn bằng cụm từ “Cơ và Giả Cơ”

Với tiêu chí tạo ra cảm giác phím cơ học gần giống nhất với đàn Piano cơ,có những model đàn Piano điện cao cấp nhất hiện nay đã tiệm cận được cảm giác đó nhưng bù lại thì giá thành cho những sản phẩm này thường là rất cao và độ bền của đàn Điện so với Đàn Cơ vẫn là một sự khác biệt.
Sự khác biệt lớn nhất đó chính là “chất âm”.Hiểu một cách đơn giản đó là “âm thanh thực” hay “âm thanh được ghi lại” ,có một sự khác biệt lớn ở đây !

Lợi ích của đàn Piano Cơ

 

 • Âm thanh thực giúp thể hiện cảm xúc âm nhạc tốt hơn.
 • Cảm giác phím cơ học giúp truyền tải lực nhấn chính xác hơn.
 • Có thể sử dụng lâu dài thông qua sự căn chỉnh và bảo dưỡng định kỳ.
 • Tuổi thọ của Piano Cơ trung bình khoảng từ 80 đến 100 năm vì thế nó là một món tài sản giữ giá.

Lợi ích của đàn Piano Điện

 • Có thể điều chỉnh âm lượng
 • Giá rẻ hơn piano cơ
 • Không cần lên dây định kỳ
 • Trọng lượng nhẹ và có thể dễ dàng di chuyển

Sự khác biệt trong “chất âm” đàn piano là gì ?

Chất âm khác nhau có độ chân thực khác nhau,có thể hiểu bằng cụm từ “Âm Thanh Sống Động” mà các bạn có thể nghe đến từ những quảng cáo về một thiết bị điện tử nào đó.Đây là một khái niệm khá trừu tượng và cần sự tinh tế trong đôi tai của bạn,để đánh giá một chất âm nó phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố này.

Chất âm có sự ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm của bạn với Piano.Một âm thanh hay, nó sẽ có thể tạo ra nhiều cảm hứng hơn khi bạn chơi đàn. Đây là điều đặc biệt để hình thành nên 2 từ CHƠI-ĐÀN.Nó có thể được mô tả với những cụm từ như”hoà mình vào giai điệu” hay “thả hồn vào âm nhạc”.

Khi bạn bắt đầu học piano,những điều đầu tiên mà giáo viên sẽ dạy bạn đó là : tư thế, dáng tay, cách đọc bản nhạc, vị trí của phím,… và cuối cùng bạn sẽ có thể chơi một tác phẩm.
Đến bước này giáo viên sẽ yêu cầu bạn có thể là : “chơi bài này với âm thanh nhẹ nhàng” và “chơi đoạn này với cảm giác buồn”.Trong âm nhạc chúng tôi gọi đó là “Sắc Thái”.

Để tạo ra được Sắc Thái trong âm nhạc với Piano, đó là “một nhạc cụ thể hiện ý đồ và cảm xúc mà người sáng tác gửi gắm vào tác phẩm với 88 phím”.

Sự khác biệt giữa Grand Piano,Upright Piano là gì ? Loại nào tốt hơn ?

Grand Piano được gọi là Đàn 3 chân hay Đại Dương Cầm,Upright Piano được gọi là Đàn Đứng.

Trong buổi hòa nhạc,nghệ sĩ piano sử dụng một cây Đại Dương Cầm.Các lớp học piano chuyên nghiệp và phòng hòa nhạc thường được trang bị Đại Dương Cầm.Tại sao nó là một cây đại dương cầm thay vì một cây đàn piano đứng ?

Lý do là Grand Piano vượt trội về mặt kỹ thuật cũng như âm thanh.Nó đáp ứng được những kỹ thuật phức tạp hơn của nghệ thuật Piano.

Grand Piano có đặc điểm là “sau khi tạo ra một nốt nhạc, bạn có thể chơi nốt nhạc tiếp theo mà hoàn toàn không cần đợi phím hay các khớp chuyển động nhả hết về vị trí ban đầu”. Do đó, khi đánh nhiều lần liên tiếp Upright Piano có thể chơi 7 lần / giây nhưng Grand Piano có thể chơi được 14 lần. Điều này là yếu tố cần thiết để chơi kỹ thuật “Tremolo”

Âm thanh của đại dương cầm

thường có phạm vi biểu đạt rộng hơn,cho âm thanh đầy đặn và nhiều màu sắc hơn.Điều này là do cấu trúc cộng hưởng âm thanh.Đàn piano tạo ra âm thanh bằng cách đánh vào dây đàn bởi búa đàn,thùng âm có vai trò khuếch đại âm thanh.Một cây đại dương cầm có dây và thùng âm được kéo dài theo chiều ngang,vì vậy tạo ra âm lượng cũng như âm sắc tốt hơn đàn đứng.

Thùng âm (Soundboard) hoạt động giống như một chiếc loa,kích thước càng lớn thì âm thanh sẽ tinh tế và mạnh mẽ hơn.
* Tuy nhiên, xin lưu ý rằng đàn Upright piano cũng có thể cho âm thanh tốt hơn đàn Grand Piano tùy thuộc vào kích thước. Ví dụ một cây Yamaha full size như SU7 có thể tạo ra âm thanh đầy đặn hơn 1 cây Yamaha A1.

 

Vì những lý do trên, khi so sánh đàn Upright Piano và Grand Piano, tôi đi đến kết luận rằng đại dương cầm tốt hơn.Tuy nhiên,Grand Piano có một điểm yếu là nó chiếm nhiều diện tích nên cần một không gian thực sự rộng rãi hơn.

 

Chọn đàn Piano cũ hay mới ? Ưu nhược điểm của từng loại

Bạn có thể nghe một số người nói rằng :

 

“Một cây đàn piano đã qua sử dụng sẽ tốt hơn vì chất lượng gỗ được sử dụng tốt hơn một cây đàn mới.”

“Một cây đàn piano mới tốt hơn vì không có sự định hình âm thanh của người đã sử dụng nó”.

Thông tin này có thể làm cho việc lựa chọn mua một cây đàn piano trở nên phức tạp và khó khăn.Hãy đọc qua những dòng thông tin sau đây của tôi và hi vọng bạn sẽ hiểu được phần nào.

“Định Hình Âm Thanh” Đây là một khái niệm cực kỳ chuyên sâu mà tôi chỉ có thể nói dựa trên kinh nghiệm và những người thầy âm nhạc của tôi.Yếu tố này thường được quan tâm đến khi bạn đã có thể chơi những tác phẩm lớn,cần thể hiện cảm xúc chuyên sâu có thể nói là trình độ cao nhất của một nghệ sĩ, tạo ra nét riêng của mình.

Để tôi lấy ví dụ như này, một cây đàn mới được sử dụng bởi một nghệ sĩ với cách thể hiện tiếng đàn Mạnh Mẽ,Dứt Khoát khi chơi đàn sẽ tạo ra một cây đàn có chất âm Sáng hơn so với một nghệ sĩ có phong cách Nhẹ Nhàng,Tình Cảm.Chúng tôi gọi đây là quá trình “Vỡ Tiếng“.Nó thường được trải qua quá trình sử dụng ít nhất khoảng 5 đến 10 năm mới có thể hình thành chất âm cho một cây đàn mới.

 

NHƯNG ! Đặc biệt quan trọng khi bạn lựa chọn mua đàn mới hoặc cũ đó là nếu bạn là người học nhạc không chuyên nghiệp, nếu bạn không đạt đủ trình độ để có thể định hình âm thanh cho một cây đàn mới hoặc không biết phương pháp. Bạn nên chọn mua một cây đàn cũ ít nhất là từ 5 đến 10 năm.Hay gọi đơn giản là đàn ĐÃ VỠ TIẾNG.

Điều này lí giải cho câu hỏi, tại sao lại có những cây đàn mà âm thanh không rõ ràng,sắc nét.Tôi có thể trả lời rằng đó là do cây đàn này trước đây đặt ở phòng học, nhiều người sử dụng, mỗi người một phong cách nên đã tạo ra chất âm có thể nói là “TẠP”.

Đó cũng là một phần lí do tại sao lại có 2 cây đàn cùng model nhưng lại cho ra chất âm khác nhau,kể cả đối với những model cao cấp và thương hiệu đắt tiền.

Tất nhiên còn rất nhiều yếu tố khác nữa như tuổi thọ của từng linh kiện,độ mới của từng linh kiện đến đâu, và có một kỹ thuật có thể nói là CHUYÊN SÂU nhất của nghệ nhân Piano đó là VOICING (Chỉnh Âm Sắc cho Piano).Bạn hãy cẩn thận khi một “anh thợ” nào đó quảng cáo là tôi Voicing đàn Piano.Tôi không chắc là các “anh ý” có thực sự làm đúng hay không.Vì kỹ thuật này không phải chỉ là cầm công cụ châm búa cứ đâm vào đầu búa bao nhiêu lần là được. MÀ.bạn còn phải sử dụng đôi tai để kiểm tra lại, căn chỉnh sao cho đủ ấm,đủ sáng. Với tôi, đây là dịch vụ mà tôi sẽ lấy nhiều tiên công nhất.Có thể 5 đến 10 triệu đồng cho 1 lần Voicing thậm trí là nhiều hơn rất nhiều nếu là Concert Grand Piano. Nếu anh thợ nào nói tôi chỉ lấy 500 ngìn hay 1 triệu đồng, hay thậm chí có 1 số cửa hàng bán đàn họ quảng cáo rằng chúng tôi voicing miễn phí,thì bạn nên thực sự cân nhắc về điều này.

Trở lại chủ đề của mục này,hãy cùng tôi tham khảo thêm những phần còn lại của việc chọn mua đàn Piano nhé.

Ưu điểm của đàn piano đã qua sử dụng

 • Giá tốt hơn so với Piano mới
 • Một số hãng đàn ngoài dòng có giá chỉ đắt hơn Piano điện 5 đến 10 triệu. Lựa chọn mua rất hợp lí để đầu tư ban đầu
 • Đàn đã được vỡ tiếng, định hình âm thanh.

Lợi ích của một cây đàn piano mới

 • Là chủ sở hữu đầu tiên, bạn có thể phát triển âm thanh theo cách riêng của mình.
 • Bạn không phải lo về chất lượng linh kiện đến đâu.
 • Độ bền nguyên bản,bạn có thể sử dụng và truyền lại cho 1 đến 2 thế hệ.

 

Cá nhân tôi khuyên bạn nên lựa chọn mua những cây Piano còn càng mới càng tốt nhưng năm sản xuất nên là đã sử dụng khoảng 15 đến 20 năm.

 

Yếu tố nào quyết định giá thành của một cây Piano ?

Đàn piano có rất nhiều loại, từ loại 15 triệu đến vài trăm triệu,thậm chí vài tỉ đông đối với đàn cơ, và 5 triệu đến 50,100 triệu đối với đàn điện.Nhưng nhiều người có thể tự hỏi sự khác biệt nằm ở đâu. Sự khác biệt về giá giữa đàn piano đã qua sử dụng và đàn piano mới là khác nhau.Ở đây,tôi sẽ giải thích sự khác biệt theo giá tiền theo thứ tự.

 

Yếu tố nào quyết định giá của đàn piano đã qua sử dụng ?

 1. Chủng loại (Điện,Cơ,Upright,Grand)
 2. Thương Hiệu
 3. Năm sản xuất
 4. Phân khúc sản phẩm và phiên bản màu sắc(loại gỗ)
 5. Độ mới của linh kiện

Yếu tố nào quyết định giá của đàn piano mới ?

 1. Chủng loại (Điện,Cơ,Upright,Grand)​
 2. Thương hiệu
 3. Phân khúc sản phẩm
 4. Phiên bản màu sắc

Dựa theo các tiêu chí từ trên xuống,bạn có thể hình dung nó khá giống với việc chọn mua một chiếc xe ô tô,tôi có thể nói nó gần giống như vậy.Tuy nhiên,có một điểm khác biệt đó là có những cây đàn mặc dù tuổi thọ rất cao nhưng lại có giá cao hơn cả những cây đàn mới tinh 100%.Và sự chênh lệch giữa một cây Piano đã sử dụng 30 năm hay một chiếc xe đã đi 30 năm cũng là một điều khác biệt lớn.

Nó đòi hỏi góc nhìn kỹ thuật rất chuyên sâu theo cách riêng của nghề này và nếu bạn cần hỗ trợ,chúng tôi có thể giúp bạn.

Sự khác nhau giữa các kích thước của đàn piano,nên chọn loại nào là phù hợp ?

Đàn piano đứng có chiều cao từ dưới 110 cm đến 131 cm,đại dương cầm có chiều sâu từ dưới 150 cm đến 274 cm.Ở đây,tôi sẽ giải thích sự khác biệt tùy thuộc vào kích thước của đàn piano.
Sự khác biệt phụ thuộc vào chiều cao của cây đàn upright piano hay độ sâu của cây đàn grand piano,những cây đàn piano càng cao và sâu thì diện tích của thùng đàn càng rộng và dây đàn càng dài,từ đo cho ra một âm thanh lớn hơn.

Ngoài ra, nếu độ sâu của cây đàn lớn, chiều dài của bàn phím sẽ dài,đây là ưu điểm giúp cho bạn tạo được chính xác hơn những sắc thái âm nhạc.
Tuy nhiên, nếu bạn đặt một cây đàn có “công suất” quá lớn vào một không gian chật hẹp nó sẽ là không phù hợp.Tôi hay thường hỏi khách hàng của mình rằng

 

“Anh/chị định đặt đàn ở đâu ? diện tích phòng là bao nhiêu ?”

 

Đàn piano có những màu nào ? Kiểu dáng của Piano ?

Nói về piano, màu đen ! Black Piano còn được sử dụng trong một số cách mô tả về màu sắc của một sản phẩm.Bạn có thể thấy những cây đàn piano đen rất phổ biến ở Nhật Bản,nhưng ở Châu Âu chúng ta thường thấy những cây đàn piano nổi vân gỗ.Có nhiều giả thuyết khác nhau,chẳng hạn như vì Nhật Bản có kỹ thuật sơn mài tốt, và bởi vì Châu Âu sử dụng chất liệu vân gỗ như một trường phái thiết kế,vì piano là một mặt hàng sang trọng nên nó có màu đen hay vân gỗ,vì màu này thể hiện sự đẳng cấp.Ở đây,tôi sẽ giải thích sự khác biệt về màu sắc của đàn Piano theo khía cạnh thực tế.
Trên thực tế,sự khác biệt về màu sắc hầu như không ảnh hưởng đến âm thanh.Có thể khác một chút, nhưng sẽ là rất “chút”,nhưng gần như không thể phân biệt được.Sự khác biệt lớn nhất chính là giá thành sản phẩm.Về cơ bản, những cây đàn piano vân gỗ cùng với thiết kế chiểu chân mèo(chân cong) đắt hơn so với đàn chân thẳng.Nguyên do là khi thi công những cây đàn màu đen sẽ tốn ít thời gian hoàn thiện hơn trong khi những cây đàn piano vân gỗ có lớp veneer,đòi hỏi phải làm tỉ mỉ và mất nhiều thời gian hơn.

 

Cần chú ý gì khi chọn vị trí đặt đàn Piano ?

Vì đàn Piano là một nhạc cụ chiếm nhiều diện tích và cố định nên bạn có thể băn khoăn về việc đặt nó ở đâu thì hợp lí nhất.Sau đây,tôi sẽ giải đáp những thắc mắc mà bạn cần lưu ý khi đặt đàn và những câu hỏi thường gặp.

Nhiệt độ và độ ẩm trong phòng

Đàn piano là một loại nhạc cụ có linh kiện làm từ gỗ và nỉ.Do đó điều đầu tiên chúng ta cần lưu ý đó là về nhiệt độ và độ ẩm trong phòng.Nếu độ ẩm quá thấp và nhiệt độ quá cao,thùng âm có thể sẽ bị nứt ,tôi xin lấy mốc đó là dưới 40% độ ẩm và nhiệt độ là dưới 17 độ C.
Tất nhiên,với khí hậu tại Việt Nam thì điều chúng ta cần quan tâm nhất đó chính là độ ẩm.Điều kiện lí tưởng cho một cây đàn Piano đó là độ ẩm từ 50-70%,chúng tôi có thể tối ưu điều kiện này đó là đặt một hệ thống hút ẩm bên trong đàn.Có một cách khác mà thị trường đàn Piano hay sử dụng đó là sử dụng “ống sấy” nhưng tôi không khuyến khích mọi người sử dụng linh kiện này vì “Sấy” là sinh nhiệt, và nhiệt độ quá cao sẽ là không tốt đối với đàn Piano.

Về trọng lượng của đàn piano

Có một vài trường hợp hiếm hoi,khách hàng hỏi tôi rằng

“Có cần gia cố nền nhà không ?”

 

Điều này có thể là cần thiết ,nhưng nó thường không cần thiết.Một cây đàn Upright Piano nặng khoảng 200-250 kg,tương đương với 5 hoặc 6 người lớn.Điều này có nghĩa là sẽ không vấn đề gì với đa số các mặt bằng căn hộ hiện nay.Tuy nhiên,nếu bạn đặt đàn trên tầng 2 của một ngôi nhà gỗ trên 40 năm tuổi, hãy lưu ý đến điều này.
Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần đến dịch vụ vận chuyển, chúng tôi có thể khảo sát cho bạn.

Đặt Piano ở phòng khách có tốt không ? Hay là đặt ở phòng học của con ?

Khi chọn mua một cây đàn piano,khách hàng thường băn khoăn “nên đặt nó trong phòng nào”. Bạn nên cân nhắc một chút về điều này.Nếu bạn mua Piano cho con để phục vụ nhu cầu học tập-trang bị kiến thức,chúng tôi đề xuất bạn nên đặt trong phòng học.Như vậy sẽ giúp các bé có không gian riêng tư và tập trung hơn.Nhưng nếu bạn có phòng khách và nhà bạn ít khi sử dụng không gian chung này, hoặc bạn có thể sắp xếp thời gian học đàn của con vào lúc mà không gian phòng khách không có người sử dụng.Bạn hoàn toàn có thể đặt ở ngoài phòng khách vì Piano còn được biết đến như một món đồ nội thất sang trọng.
Tại phòng khách,nơi các thành viên trong gia đình tụ họp bạn có thể sử dụng nó như một công cụ để cả nhà thưởng thức thành quả của con bạn.Hay bạn cũng có thể dùng nó để vui vẻ với bạn bè và người thân.Điều này thật tuyệt vời !

 

Âm lượng của đàn Piano cơ quá lớn so với môi trường sống của tôi, có cách nào giảm bớt âm lượng không ?

Khi sử dụng một cây đàn piano cơ, vấn đề về âm lượng là không thể tránh khỏi. Một số người lo lắng không biết làm thế nào xử lý âm lượng này với hàng xóm và gia đình của họ.Về cơ bản, đàn upright piano tạo ra âm thanh phía sau thùng âm,và grand piano tạo ra âm thanh theo mọi hướng.Ở đây,tôi sẽ giải thích các biện pháp để xử lý vấn đề này theo những cách sau.

① (Đối với đàn upright piano) Sử dụng pedal giảm âm

Đàn piano đứng có hai hoặc ba pedal.trên hầu hết các mẫu đàn Pedal giữa là “pedal giảm âm”.Khi sử dụng pedal này,búa đàn sẽ đánh qua một miếng dạ gọi là dạ chặn âm khiến cho âm lượng phát ra giảm xuống khoảng 1/3.

② Sử dụng tấm tiêu âm

Với Piano đứng hãy đặt một tấm tiêu âm ở phía sau đàn,với piano 3 chân chúng ta đặt một miếng tiêu âm bên dưới nắp mái của đàn sau đó đóng lại.Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sử dụng cách này âm lượng của đàn sẽ luôn cố định ở 1 mức mà bạn đã cài đặt.Có thể sẽ làm giảm chất lượng âm thanh mà nhà sản xuất đã thiết kế.

③ Lắp đặt bộ silent

 

Hầu hết các mẫu đàn piano đứng và grand đều có thể lắp thêm được bộ phận giảm âm.Nói một cách đơn giản,đây là một giải pháp cho phép bạn chuyển đổi giữa đàn piano cơ thành đàn piano điện.Cần lưu ý rằng khi sử dụng phụ kiện này âm thanh của Piano sẽ phát qua tai nghe và sẽ giống như Piano điện khi dùng chế độ này, tất nhiên cảm giác phím vẫn là đàn cơ và khi không sử dụng nó vẫn là một cây đàn cơ hoàn toàn.Nhưng giá thành để lắp đặt bộ linh kiện này cũng khá cao, thấp nhất sẽ là từ 50 triệu trở lên cho một bộ silent chính hãng.

④ Sử dụng phòng tập được thiết kế cách âm như phòng thu

Đây có lẽ là giải pháp tối ưu nhất nhưng cũng tốn kém nhất.Nếu bạn thiết kế một phòng tập đàn giống như 1 phòng thu âm, đây sẽ là nơi lí tưởng để bạn ghi lại tác phẩm biễu diễn của mình.

Tôi không biết con mình có học được lâu hay không  ?

Khi nói chuyện với khách hàng, tôi đã nghe rất nhiều những băn khoăn rằng

“mua đàn cho con nhưng không biết liệu con có theo học được lâu hay không?”

 

Đây là vấn đề dường như là lớn nhất khi bạn mua đàn cho con.Có thể mua đàn không phải là chuyện quá khó khăn nhưng việc cho con theo học được bộ môn này mới là vấn đề khó nhất.

Trẻ em là đối tượng dễ thay đổi, chúng ta đôi khi không thể đoán trước được liệu các bạn ý có kiên trì với đàn hay không.Rất nhiều bạn nhỏ khi tiếp cận với Piano thì thích lắm, giục cha mẹ mua đàn bằng được.Nhưng chỉ sau vài buổi học thì bắt đầu chán và “sợ” luôn việc học đàn.

Vấn đề này có lẽ tôi sẽ viết nhiều hơn một chút và bạn cũng nên dành thời gian để đọc thêm cùng tôi,vì có rất nhiều khía cạnh để bạn cần phải cân nhắc.

Đầu tiên bạn nên biết rằng học âm nhạc nói chung đòi hỏi tính kiên trì và sự tập trung rất cao.Điều này có nghĩa là con bạn sẽ phải khắc chế sự hiếu động của mình và có thể sẽ trở thành áp lực nếu sự hiếu động của con bạn quá nhiều.Tất nhiên sẽ có những bạn nhỏ  lại rất thích với những công việc lặp đi lặp lại như học đàn Piano.Điều này chắc chắn là những người làm cha mẹ sẽ hiểu rõ được con mình có phù hợp hay không.

 

Chính vì học Piano là một công việc mà bạn phải tập đi tập lại những đoạn nhạc rất rất nhiều lần nên có thể đây sẽ là môn học mà giúp được những bạn nhỏ cực kỳ hiếu động, khó tập trung cải thiện được bản thân.

Tôi sẽ nói 1 chút về quá trình học đàn để bạn hình dung như thế này.Thông thường để chơi được 1 bản nhạc,người học đàn sẽ phải chia nhỏ theo các bước tuần tự : Vỡ bài >đúng nốt> đúng nhịp > đúng sắc thái > đúng tốc độ >nhạc cảm(ở trình độ cao).Mỗi quá trình này sẽ mất khoảng 7 đên 14 tiếng tập đàn tương đương với 1 tuần tập đàn, mỗi ngày tập 1-2 tiếng. Và đây là công việc phải làm liên tục, nếu bỏ giữa chừng quá lâu khoảng 2 đến 5 ngày thì sẽ phải làm lại gần như từ đầu.Và càng đến các bước sau, sẽ có thể phải mất nhiều thời gian tập đàn hơn.

 

Điều tôi nhấn mạnh ở đây chính là người học đàn sẽ phải tập đi tập lại 1 bài nhạc trong thời gian rất dài, ngày nào cũng chỉ có những giai điệu đó vang lên và người nghe thôi cũng sẽ rất mệt vì âm thanh phát ra không phải là bản nhạc hoàn chỉnh. Nó sẽ như chúng ta phải nghe đi nghe lại một bài hát bị “vấp đĩa” vậy.Nói như thế, chính các bạn có thể cũng sẽ lo lắng vì áp lực của môn học này.

Hãy cùng tôi đọc tiếp nhé…

Trước đây thời tôi đi học là: Sơ cấp 7 năm – Trung Cấp 4 năm – Đại Học 4 năm – Cao Học 2 năm…

 • Một người học nhạc chuyên nghiệp hệ Sơ Cấp cần tập đàn tối thiểu từ 2 đến 3 tiếng 1 ngày,hệ Trung Cấp và Đại Học cần 3 đến 6 tiếng.Nghệ sĩ thường làm việc từ 5 đến 10 tiếng 1 ngày.Quá trình này đòi hỏi gần như liên tục,ngày nào cũng phải tập.
 • Một người học nhac giải trí với độ tuổi từ 10 đến 20 tuổi nên tập đàn 45 phút đến 1 tiếng /1 ngày, có thể 2 ngày tập 1 lần.1 tuần tập 3 buổi
 • Độ tuổi từ 6 > 10 tuổi nên tập 20 đến 35 phút 1 ngày.Nên tập liên tục và không nghỉ dãn cách.

Các thầy cô giáo thường hay nói về học sinh không chuyên thế này :

“chỉ mong các bạn ngày nào cũng tập được 30 phút là tốt lắm rồi…”

Nói vậy để các bạn hiểu được rằng học đàn Piano hay bất cứ loại nhạc cụ nào khác đều là quá trình không đơn giản và tốn rất nhiều thời gian.Phải nói rằng đa số trẻ em đều không thích phải tập đàn quá nhiều như vậy, nhất là đối với các bạn nam.Ngay chính bản thân tôi ngày xưa cũng không hề thích tập đàn một chút nào.Thế nhưng mọi thứ dần dần thay đổi khi tôi trưởng thành hơn, cho đến bây giờ tôi phải nhận định rằng nếu không có sự gò ép từ ngày còn nhỏ thì chắc có lẽ tôi và những người bạn của tôi đã không thể học được mười mấy năm trời âm nhạc rồi.Vẫn biết rằng mọi thứ đối với trẻ em thì nên để chúng làm những gì chúng thích thì sẽ tốt hơn nhưng để trang bị môn kiến thức này có lẽ chúng ta vẫn cần 1 chút khuôn khổ và khéo léo.Sự khéo léo ở đây chính là những người giáo viên và các bạn, những người làm cha mẹ phải dần dần định hình cho các bạn nhỏ việc học đàn này trở thành một thói quen như những môn học khác.Có thể sẽ là nhiều lời khen ngợi và tiếng vỗ tay hơn khi các bạn nhỏ đạt được những kết quả nhất định.Tôi tin chắc rằng không ít thì nhiều, việc học nhạc hay hiểu về âm nhạc sẽ giúp ích cho tâm sinh lý của mỗi con người chúng ta rất nhiều và chắc chắn đó là những điều tốt đẹp !

Chọn mua đàn piano lần đầu tiên nên chọn loại nào ?

 

Phải nói rằng giá đàn Piano hiện taị đã dễ chịu hơn rất nhiều so với thời điểm tôi bắt đầu học nhạc. Chỉ 5 đến 10 triệu cho đàn Piano điện và 15 đền 30 triệu là có thể có được một cây đàn Piano cơ.2 khoảng giá này đều không phải là quá cao để chúng ta có thể đầu tư cho mình và con mình 1 cây đàn.Tôi sẽ nêu 1 số điểm để bạn có thể tham khảo

 

 • họn mua Piano điện trong khoảng dưới 10 triệu nếu bạn không muốn đầu tư ban đầu quá nhiều cho môn học này để sử dụng trong khoảng 2 đến 5 năm.
 • Chọn mua Piano điện từ 10 đến 20 triệu nếu môi trường, không gian sống của bạn có phần chật hẹp và sử dụng khoảng 5 đến 8 năm.
 • Chọn mua Piano cơ ngoài dòng (thương hiệu không phải Yamaha và Kawai) từ 15 đến 20 triệu nếu trong lúc này tài chính của bạn có giới hạn, nó hoàn toàn có thể sử dụng 10 đến 20 không vấn đề gì.
 • Chọn mua Piano cơ ngoài dòng từ 25 đến 35 triệu nếu bạn không muốn đầu tư quá nhiều cho 1 cây đàn, nó chắc chắn có thể sử dụng được 30,50,70 năm nữa
 • Chọn mua Piano cơ Yamaha hoặc Kawai loại cơ bản từ 40 đến 50 triệu nếu bạn muốn có 1 cây đàn ổn định hơn và có giá trị về thương hiệu hơn.
 • Chọn mua Piano cơ Yamaha hoặc Kawai tầm trung từ 60 đến 90 triệu bạn sẽ có 1 sản phẩm khá hoàn hảo cả về hình thức lẫn chất lượng âm thanh.
 • Đầu tư từ 120 đến 200 triệu là bạn đã sở hữu một sản phẩm cao cấp với đàn Piano đứng hoặc một cây Grand Piano cơ bản.
 • Bạn muốn có âm thanh đỉnh cao của Piano hãy đầu tư khoảng từ trên 200 triệu đến 5,7 trăm triệu  hoặc có thể là nhiều hơn nữa với các thương hiệu đắt tiền như SteinWay& Sons hay Bosendofer.
Tôi sẽ liệt kê một số mẫu đàn tương ứng với các phương án trên
 • Dưới 10 triệu có Yamaha CLP-123 hay Casio Px-800Casio CDP-S100
 • 10 đến 20 triệu có CLP-120, CLP-230,CLP-170 hoặc CLP-440
 • 15 đến 20 triệu sẽ là những loại Piano cơ ngoài dòng với 2 pedal
 • 25 đến 35 triệu có Wilson,ElingTon,GershWin,Apollo,Atlas,Miki,Eterna,Kaiser
 • 40 đến 50 triệu có Yamaha U1E,Yamaha U1F,U2F, Yamaha U3G,Kawai BL31,BL51
 • 60 đến 90 triệu có Yamaha U3H,Kawai US60,Kawai BS40,Yamaha U3M,Yamaha YUA,Yamaha W106,Yamaha U300
 • Trên 100 Triệu có Yamaha HQ300,Yamaha U300S,Yamaha UX500.

Khi nào thì cần nâng cấp đàn Piano ?

Đó là khi mà bạn cần một trải nghiệm âm thanh tốt hơn để có thể thưởng thức nhiều hơn, vâng chỉ đơn giản như vậy thôi.Còn tất cả các vấn đề khác như độ bền, cảm giác phím hãy gọi cho tôi sau 30 năm nữa nhé.Trong trường hợp các bạn không gặp sự cố như ngập nước, đổ nước,đàn bị tiếp xúc với nhiệt độ cao,độ ẩm thấp hay chuột bọ cắn phá thì sẽ là như vậy.

Như thế nào là một cây đàn Piano tốt ?

Rất khó để có thể xác định nếu trong khoảng tầm giá cách nhau 20 đến 30 triệu và nếu bạn lại là người không biết gì về đàn.
Dưới đây, tôi xin kết thúc bài viết này bằng cảm nhận của tôi về một cây Piano tốt.

Piano tốt là khi

 • Đàn piano tạo ra âm thanh nhỏ nhẹ khi chơi nhẹ và âm thanh mạnh mẽ khi chơi mạnh.
 • Âm thanh thể hiện chi tiết và rõ ràng ở cả 3 âm vực trầm,trung,cao.
 • Trường âm càng rộng càng tốt,và tiếng đàn chuyển động mượt mà.
 • Một cây đàn piano tốt được làm bằng vật liệu tốt.
 • Đàn piano được bảo dưỡng đúng cách.

Một cây đàn Piano tốt chắc chắn sẽ tồn tại ở đâu đó,và chúng ta đang chờ đợi để nó được vang lên.Tôi nghĩ rằng gặp phải một cây đàn piano như vậy sẽ là một cơ duyên.

Chúng tôi, những người bán hàng,luôn chờ đợi để giúp bạn có được cuộc gặp gỡ như vậy.Chúng tôi hy vọng bạn sẽ chọn mua được một cây đàn Piano mà bạn cảm thấy thích, đó là điều quan trọng.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết khá dài này đến cuối trang.Tôi mong rằng nó sẽ giúp ích được phần nào cho việc chọn mua đàn piano của bạn.Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn chi tiết hơn vui lòng liên hệ với chúng tôi hoặc để lại bình luận dưới bài viết này.

Quý khách có thể truy cập vào www.nhaccuvietthanh.com  hoặc Page Facebook https://www.facebook.com/vietthanhmusic.vn để yêu cầu chat online trực tiếp với nhân viên tư vấn, hoặc đến trực tiếp showroom trung bày sản phẩm của Việt Thanh được được tư vấn kĩ nhất.

9 lý do nên chọn Việt Thanh Music

 • Thương hiệu uy tín hơn 20 năm thành lập và phát triển.
 • 100% hàng chính hãng. Hàng mới nguyên thùng, nguyên kiện. CO, CQ.
 • Showroom được trưng bày đa dạng sản phẩm, mẫu mã, chủng loại.
 • Giá thành ưu định và chương trình ưu đãi đặc biệt đối với khách hàng.
 • Chế độ bảo hành đúng theo nhà sản xuất qui định.
 • Ship hàng toàn quốc. Free ship tại khu vực nội thành.
 • Được hỗ trợ tư vấn với đội ngũ nhân viên là những nhạc công chơi nhạc cụ chuyên nghiệp.
 • Hỗ trợ mua hàng trả góp 0% lãi suất.
 • Nhiều phương thức thanh toán khi mua sản phẩm.

0932 783 669