Tự học ukulele

Đàn ukulele còn được gọi là “ guitar 4 dây”  hiện nay là loại nhạc cụ được các bạn trẻ yêu thích nhiều nhất bởi có âm thanh sống động, thiết kế nhỏ gọn, giá thành phù hợp với tính giải trí, xả stress, chính vì thế hiện nay có rất nhiều bạn trẻ đang theo đuổi loại nhạc cụ này, nhưng đa số đều muốn tự học đàn ukulele tại nhà.

Cho nên ở bài viết này Việt Thanh Music School sẽ chi sẻ giáo trình tự học đàn ukulele được cập nhật trong năm, giúp các bạn nắm được và làm chủ cây đàn ukulele một cách hiệu quả hơn.

Hướng dẫn học đàn ukulele

GIÁO TRÌNH TỰ HỌC ĐÀN UKULELE CƠ BẢN NHẤT

Trước khi muốn học đàn ukulele thì các bạn cần phải chuẩn bị những điểu cơ bản thiết yếu nhất để không phải bị mất gốc hoặc cơ bản trong quá trình học tập, ngay dưới đây là những kinh nghiệm tự học guitar cơ bản mà mình muốn chia sẻ đến các bạn.

1. KIÊN TRÌ THEO ĐUỔI TRONG QUÁ TRÌNH TỰ HỌC UKULELE

Tự học ukulele không phải là quá khó, nhưng không có gì mà không gian nan khi muốn có một kết quả thỏa mãng được. Vì thế tốt nhất trước khi học bạn hãy xác định và tập tính cần cù luyện tập trong một thời gian nhất định, đừng nên bỏ dở, mỗi ngày bạn cần nên dành 1 đến 2 tiếng nhất định nào đó để luyện tập nhé.

Cần phải Kiên nhẫn khi tự học đàn ukulele

Tốt nhất bạn hãy nên xem lại những hướng dẫn chi tiết trên youtube hoặc các bài viết trên google và luyện tập một bài nhạc nào đó mà bạn yêu thích, như thế sẽ giúp bạn hứng thú theo đổi bài hát của mình yêu thích hơn.

2. CHỌN CÂY ĐÀN UKULELE VỪA PHẢI KHI MỚI TẬP CHƠI

Bạn nên chọn mua đàn ukulele có độ chắc chắn, âm thanh tốt, thường thì bạn nên mua các cây đàn được sản xuất bằng gỗ Mahogini, Điệp,… những loại gỗ này có đủ tiêu chuẩn về mặc chất lượng và âm thanh tốt, có như thế chúng ta mới có thể yên tâm vừa học vừa chơi một cách thú vị và thoải mái.

Đàn ukulele cho người mới chơi

Đừng nên uổng phí vào những cây đàn ukulele giá 200k đến 300k được làm bằng gỗ ép, vì những cây đàn như thế chắc chắc âm thanh sẽ không được tốt, thời gian sử dụng sẽ không được bền lâu, thậm chí vì cây đàn kém chất lượng mà làm giảm hiệu suất học tập của bạn xuống, vì âm thanh quá tệ.

=> Xem thêm: TOP những cây đàn ukulele cho người mới chơi

NHỮNG KỸ THUẬT CƠ BẢN CHO NGƯỜI TỰ HỌC UKULELE

Ở trên mình chỉ mới đi vào những điều cơ bản cần phải có thôi, ngay dưới đây mới là những điều mà một người tự học ukulele hoặc học ukulele ở trường lớp đều cần phải nắm rõ và vững.

1. CÁCH CẦM ĐÀN UKULELE

Cơ bản nhất cũng là quan trọng nhất là cách cầm đàn ukulele. Tuy ukulele giống tương tự như đàn guitar nhưng vì khuông khổ và kích thước hoàn toàn nhỏ hơn rất nhiều với đàn guitar, cho nên bạn chỉ cần cầm sao cho cảm thấy thoải mái khi chơi, chỉ cần không cảm thấy bị gò ép cơ thể của mình quá là được. Quan trọng ở đây là tư thế đặt tay trái và tay phải lên dây đàn ukulele:

– Cách đặt tay phải lên dây đàn ukulele

1. Ngón cái trên dây số 4

2. Ngón trỏ trên dây số 3

3. Ngón giữa trên dây số 2

4. Ngón tứ trên dây số 1

Hình ảnh minh họa cụ thể trên có thể cho bạn thấy và hiểu chính xác về cách đặt tay phải lên dây ukulele nhé.

– Cách đặc tay trái lên dây đàn ukulele

1. Vì cần đàn nhỏ và chỉ có 4 dây nên bạn cần thu hẹp xác các ngon tay lại với nhau, và để sao cho đối xứng tay với thân đàn nhé. Hình ảnh minh họa dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách đặt tay trải nhé!

2. NẮM VỮNG 3 HỢP ÂM CƠ BẢN NHẤT CỦA UKULELE

Dù cho bạn chơi nhạc cụ gì đi nữa điều cần thiết nhất là bạn cần phải nắm được hợp âm cơ bản nhất. Ở đây chúng tôi sẽ liệt kê ra 3 hợp âm cơ bản cho đàn ukulele, giúp bạn tự học đàn ukulele trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Trong đàn ukulele gồm có 3 hợp âm cơ bản là: hợp âm trưởng, hợp âm thứ, hợp âm 7. Nắm được 3 hợp âm này bạn có thể chơi đàn ukulele một cách chuyên nghiệp, vậy cùng tìm hiểu cách bấn của 3 hợp âm ngay dưới đây:

– Hợp âm trưởng

Hợp âm trưởng của ukulele được ký hiệu bằng các chữ cái:  C ( đô trưởng), D ( rê trưởng), E ( mi trưởng), F ( Fa trưởng), G ( Sol trưởng), A ( La trưởng), B ( Si trưởng). tương ứng Đồ Rê Mi Fa Sol La Si.

Cách bấm hợp âm của từng âm trưởng qua ảnh minh họa cụ thể

– Hợp âm thứ (M)

Hợp âm thứ của ukulele được ký hiệu bằng những chữ cái In Hoa và có nhữ m nhỏ nằm bên phải : Cm ( Đô thứ), Dm ( Rê thứ), Em ( Mi thứ), Fm ( Fa thứ), Gm ( Sol thứ), Am ( La thứ, Bm ( Si thứ).

Cách bấm hợp âm thứ chi tiết qua ảnh minh họa ngay trên đây.

– Hợp âm 7

Hợp âm 7 của ukulele được ký hiệu bằng những chữ cái In Hoa và có số 7 bên phải : C7 ( Đô 7), D7 ( Rê trưởng 7), E7 ( Mi trưởng 7), F7 ( Fa trưởng 7), G7 ( Sol trưởng 7), A7 ( La trưởng 7), B7 ( Si trưởng 7). Và bạn đọc là âm Đô bảy, Rê bảy,… Si bảy. Hợp âm 7 giúp bản nhạc của bạn có hồn và nó thường được dùng phổ biến trong nhạc Jazz, nhạc Blues.

Cách bấm hợp âm 7 chi tiết qua ảnh minh họa ngay trên đây

Và chắc chắn bạn cần phải nắm thêm Bảng hợp âm ukulele và cách bấm hợp âm Ukulele để việc học ukulele của bạn trở nên dễ dàng hiệu quả hơn.

Như trên là giáo trình tự học đàn ukulele được cập nhật mới 2018 do trường nhạc Việt Thanh Music School liệt kê. Nếu bạn nắm được những kỹ thuật cơ bản này bạn hoàn toàn có thể tự chơi đàn ukulele một cách hoàn hảo.

Chúc bạn thành công!

0932 783 669